Mỹ lại đưa Cuba vào danh sách đen tài trợ khủng bố, Havana lập tức lên tiếng

Ngày 11/1, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố đưa Cuba trở lại danh sách đen "các quốc gia tài trợ khủng bố", 9 ngày trước khi ông Trump rời nhiệm sở.

 

 

Mỹ lại đưa Cuba vào danh sách đen tài trợ khủng bố, Havana lập tức lên tiếng
Ngoại trưởng Mike Pompeo công bố quyết định đưa Cuba trở lại danh sách đen "các quốc gia tài trợ khủng bố" của Mỹ. (Nguồn: Reuters)

Quyết định trên được Ngoại trưởng Mike Pompeo công bố. Người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ khẳng định, biện pháp này được đưa ra do Cuba đã "nhiều lần hỗ trợ cho các hoạt động khủng bố quốc tế bằng việc cung cấp nơi trú ẩn an toàn cho những phần tử".

Theo đánh giá, quyết định của Washington sẽ làm gia tăng căng thẳng song phương, là "vật cản" đối với chính quyền Tổng thống đắc cử Joe Biden trong nỗ lực xây dựng lại mối quan hệ với Havana.

Ngay sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo công bố quyết định trên, người đồng cấp Cuba Bruno Rodríguez đã lập tức lên án sự việc.

Trên tài khoản Twitter cá nhân, Ngoại trưởng Rodríguez nhận định, động thái của Washington, diễn ra chỉ 9 ngày trước khi chính quyền của Tổng thống Donald Trump mãn nhiệm, mang tính “cơ hội chủ nghĩa” mà “bất kỳ ai lo ngại thực sự về nạn khủng bố đều nhận ra”.

Trong lịch sử, Cuba đã nhiều lần tố cáo và đưa ra bằng chứng về các hành vi khủng bố do Mỹ tiến hành hoặc tài trợ nhằm vào đảo quốc Caribbean này, trong đó nổi bật nhất là vụ cựu nhân viên Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Luis Posada Carriles đánh bom chuyến bay 455 của hãng hàng không dân dụng Cubana de Aviación khiến hơn 70 người thiệt mạng vào năm 1976.

Từ năm 1982, Mỹ đã liên tục đưa Cuba vào “danh sách các quốc gia tài trợ khủng bố”, cùng với một loạt biện pháp trừng phạt kèm theo.

Năm 2015, Tổng thống Mỹ khi đó là Barack Obama đã đưa Cuba ra khỏi danh sách mà Washington đơn phương soạn thảo hằng năm này, trước khi 2 nước tái thiết lập quan hệ ngoại giao. Đây được coi là một trong những thành công đối ngoại nổi bật của vị Tổng thống gốc Phi đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ.

THẾ VIỆT

Nguồn: TGVN

Nguồn:vpdf.org.vn Copy link