Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ và Trung Quốc sẽ gặp nhau bên lề Đối thoại Shangri-La

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin dự kiến sẽ có cuộc gặp với người đồng cấp Trung Quốc Đổng Quân bên lề Hội nghị quốc phòng cấp cao thường niên ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, hay còn gọi là Đối thoại Shangri-La, được tổ chức tại Singapore vào tuần tới.

 

Đây sẽ là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa 2 quan chức quốc phòng hàng đầu của hai nước kể từ khi ông Đổng Quân được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc vào tháng 12 năm ngoái. Kế hoạch này được đưa ra sau khi 2 quan chức có cuộc trao đổi trực tuyến vào tháng 4 vừa qua, đánh dấu cuộc tiếp xúc quân sự cấp cao đầu tiên giữa hai nước sau hơn hai năm.

bo truong quoc phong my va trung quoc se gap nhau ben le Doi thoai shangri-la hinh anh 1
Ảnh minh họa: Reuters

Lầu Năm Góc hiện không cung cấp thêm thông tin chi tiết về cuộc gặp sắp tới, song tiết lộ chuyến công du của ông Austin tới Singapore và sau đó là Campuchia diễn ra giữa lúc Mỹ đang tiếp tục tăng cường đẩy mạnh mối quan hệ của nước này với các đồng minh và đối tác nhằm hỗ trợ tầm nhìn chung về hòa bình, ổn định trong khu vực.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cũng dự kiến sẽ có bài phát biểu toàn thể trong diễn đàn Đối thoại Shangri-la, với sự tham gia của các Bộ trưởng và quan chức chính phủ từ hơn 50 quốc gia.

Phương Anh/VOV1 (biên dịch)
Theo: SCMP, Kyodo