Tín hiệu bất ngờ từ Pháp tới Nga

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm thứ Bảy cho biết sẽ sớm có thêm các cuộc đối thoại xây dựng lòng tin với người đồng cấp Vladimir Putin tại Nga.

 

Tổng thống Macron đã tweet rằng ông ấy sẽ sớm đến Nga để thảo luận về an ninh châu Âu, xung đột khu vực và biến đổi khí hậu, kể cả việc tan băng vĩnh cửu ở Bắc Cực.

Tổng thống Pháp cũng kêu gọi các nước châu Âu đánh giá lại các mối quan hệ chiến lược của họ với Điện Kremlin, cho rằng cách tiếp cận thách thức của họ đối với Nga đã không thành công và quốc gia này rất quan trọng đối với an ninh châu Âu.

Tín hiệu bất ngờ từ Pháp tới Nga - Ảnh 1.

Nhà lãnh đạo Pháp trong những năm gần đây luôn thúc giục châu Âu xem xét lại mối quan hệ với Nga. Ảnh: Reuters.

Tuyên bố của ông Macron thông báo rằng ông sẽ gặp ông Putin được đưa ra một ngày sau khi hai nhà lãnh đạo tổ có một cuộc họp trực tuyến.

Về phần mình, Tổng thống Nga Putin cho biết hôm thứ Sáu rằng ông và người đồng cấp Macron đã cam kết sẽ hợp tác chặt chẽ hơn để giải quyết các cuộc khủng hoảng toàn cầu như ở Ukraine, Syria và Libya, cũng như căng thẳng ở khu vực Balkan.

Tổng thống Nga cho biết hai người đã thảo luận về sự cần thiết phải "kết hợp những nỗ lực của chúng tôi" để đối phó với các mối đe dọa phổ biến như đại dịch virus corona và vấn đề khủng bố quốc tế.

Còn ông Macron cho biết sau cuộc gọi này rằng tất cả các cuộc khủng hoảng khu vực mà chúng ta đã gặp phải cho thấy tầm quan trọng của việc đưa không gian châu Âu, theo nghĩa rộng, trở thành một không gian cho sự hợp tác và hòa bình thực sự".

Tổng thống Pháp Macron cũng thúc giục châu Âu và khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương NATO xem xét lại mối quan hệ chiến lược của họ với Moscow sau khoảng thời gian dài chìm trong căng thẳng.

Mối quan hệ giữa Moscow và thế giới phương Tây đã liên tục rơi xuống mức thấp sau thời kỳ Chiến tranh Lạnh, đặc biệt là sau cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016, sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014 và vai trò đáng kể của họ trong cuộc xung đột Syria hay loạt cáo buộc liên quan đến Nga trong vụ đầu độc năm 2018 nhằm vào một cựu điệp viên Nga ở Anh.

An Bình

Nguồn: toquoc.vn

Nguồn:vpdf.org.vn Copy link