Bí mật về trận chiến đẫm máu nhất trong Thế chiến II của Mỹ giờ mới được tiết lộ

Các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra những chi tiết ẩn giấu trước đây về trận chiến đẫm máu nhất mà Mỹ tham gia trong Thế chiến II.

Bí mật về trận chiến đẫm máu nhất trong Thế chiến II của Mỹ giờ mới được tiết lộ - Ảnh 1.

Hình ảnh lính bộ binh Mỹ trong Trận chiến Bulge vào tháng 1 năm 1945. Các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra những chi tiết mới về trận chiến đẫm máu nhất của Mỹ trong Thế chiến thứ hai. Ảnh DM

Với sự trợ giúp của máy bay không người lái, một nhóm chuyên gia đã xác định được gần một nghìn đặc điểm khảo cổ chưa từng được biết đến trước đây tại địa điểm diễn ra Trận chiến Bulge, theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Antiquity.

Trận chiến xảy ra ở khu vực rừng rậm Ardennes, giữa Bỉ và Luxembourg, từ tháng 12 năm 1944 đến tháng 1 năm 1945 trong giai đoạn cuối của cuộc chiến ở châu Âu. Đó là một trong những trận chiến quan trọng nhất của cuộc chiến, đánh dấu cuộc tấn công lớn cuối cùng vào Mặt trận phía Tây của Đức quốc xã.

 Theo tài liệu của Bảo tàng Thế chiến II Quốc gia, đây cũng là trận chiến đẫm máu nhất mà Mỹ tham gia trong chiến tranh, khiến khoảng 80.000 người Mỹ thương vong, trong đó có khoảng 19.000 người thiệt mạng.

Với hơn 600.000 lính Mỹ tham gia—chưa kể hàng trăm nghìn lính Đức—đây vẫn là trận chiến lớn nhất mà Quân đội Mỹ từng tham gia trong lịch sử.

"Trận chiến Bulge là một bước ngoặt trong cuộc chiến", Birger Stichelbaut, tác giả của nghiên cứu tại Đại học Ghent của Bỉ, nói với Newsweek.

Ông nói: "Mặc dù bước đầu rất thành công, nhưng cuộc tiến công của (Đức Quốc xã) cuối cùng đã bị dừng lại, dẫn đến việc quân Đức phải rút lui và góp phần làm cạn kiệt nguồn lực và quân đội của Đức".

Cho đến nay, độ che phủ của rừng rậm khiến chiến trường khó khảo sát, có nghĩa là hầu hết các dấu vết của trận chiến trong cảnh quan vẫn bị che giấu. Các bức ảnh chụp từ trên không không thể nhìn xuyên qua những tán cây và chiến trường quá rộng lớn để khảo sát hoàn toàn bằng cách đi bộ.

Do đó, rất ít nghiên cứu về di vật còn sót lại của trận chiến đã được công bố mặc dù nó đã được các nhà sử học quân sự nghiên cứu kỹ lưỡng đồng thời cũng là chủ đề được các bảo tàng và phương tiện truyền thông đại chúng chú ý.

"Trận chiến Bulge là một chiến trường quan trọng, nổi tiếng của Thế chiến II",  Stichelbaut nói. "Điều này hoàn toàn trái ngược với kiến thức về cảnh quan nơi nó xảy ra. Hầu như không có thông tin gì về việc bảo tồn thực tế các đặc điểm trong khu rừng nơi nó xảy ra. Sự khác biệt này là một trong những động lực thúc đẩy nghiên cứu của chúng tôi".

Ông nói tiếp: "Trước nghiên cứu của chúng tôi, kiến thức về bảo tồn khảo cổ học của cảnh quan trận chiến chỉ có rất hạn chế. Nhờ nghiên cứu của chúng tôi... chúng tôi đang bắt đầu có được cái nhìn về mật độ, sự đa dạng và phân bố của các dấu vết khảo cổ học. của cuộc xung đột".

Stichelbaut và các đồng nghiệp đã tiến hành một cuộc khảo sát có độ phân giải cao bằng cách sử dụng công nghệ LiDAR gắn trên máy bay không người lái để khảo sát một phần chiến trường từ một góc độ mới. LiDAR liên quan đến hình ảnh laser và về cơ bản cho phép các nhà khoa học "nhìn xuyên qua" tán rừng, để lộ các đặc điểm ẩn bên dưới.

Các thành viên trong nhóm đã sử dụng LiDAR để tạo ra các bản đồ có độ phân giải cao của khu vực nghiên cứu. Sau đó, họ đã ngoại suy kiến thức này cho chiến trường rộng lớn hơn để hiểu rõ hơn các tính năng có thể nhìn thấy trên bộ dữ liệu LiDAR quốc gia có độ phân giải thấp.

Sử dụng phương pháp này, nhóm đã xác định được hàng trăm tính năng chưa biết trước đây. Chúng bao gồm hố cá nhân, chiến hào, hố bom và thậm chí cả các ụ pháo. Sau đó, nhóm đã đến thăm các đặc điểm mới được xác định trên mặt đất và sau đó quản lý để liên kết chúng với các sự kiện cụ thể, làm sáng tỏ trận chiến.

Nhóm đã phát hiện ra các vật thể của Đức tại các pháo đài của Mỹ, dẫn đến việc xác định rằng lực lượng Đức Quốc xã đã sử dụng các công sự bị bỏ hoang của Mỹ trong trận chiến.

Các kỹ thuật mà nhóm đã sử dụng có thể được áp dụng cho các khu vực có rừng khác ở châu Âu và có thể có ý nghĩa quan trọng đối với sự hiểu biết của chúng ta về các chiến trường trong Thế chiến thứ hai. Việc áp dụng các kỹ thuật này cũng có thể giúp bảo vệ cảnh quan chiến trường khỏi bị phá hủy do nạn phá rừng.

"75 năm sau trận chiến này những nhân chứng cuối  cùng cũng không còn nữa. Tuy nhiên, ngày nay, quang cảnh của trận chiến vẫn là nhân chứng cuối cùng của cuộc chiến", Stichelbaut nói.

Theo Dân Việt