Ấn Độ hỗ trợ 7 dự án về quản lý nguồn nước tại ĐBSCL

Sáng 23/9, tại TP.Cần Thơ diễn ra lễ ký kết biên bản ghi nhớ hỗ trợ phát triển nguồn nước tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), gồm 7 dự án thực hiện tại 4 tỉnh ĐBSCL là Bến Tre, Hậu Giang, Kiên Giang và Tiền Giang, với tổng kinh phí 350.000 USD.

Chính phủ Ấn Độ hỗ trợ 7 dự án về quản lý nguồn nước tại 4 tỉnh ĐBSCL. Hoạt động này nằm trong khuôn khổ chương trình viện trợ không hoàn lại của Dự án tác động nhanh (QIP) đang được Chính phủ Ấn Độ thực hiện trong khuôn khổ Hợp tác sông Mekong – sông Hằng, hướng đến các lợi ích kinh tế - xã hội trực tiếp cho cộng đồng người dân tại các khu vực còn gặp nhiều khó khăn thông qua các dự án ngắn hạn. 

 

Sáng 23/9, tại TP.Cần Thơ Tổng Lãnh sự quản Ấn Độ đã ký 7 biên bản ghi nhớ hỗ trợ phát triển nguồn nước tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Các biên bản ghi nhớ được ký với đại diện 4 tỉnh Bến Tre, Hậu Giang, Kiên Giang và Tiền Giang, với tổng kinh phí 350.000 USD cho 7 dự án (mỗi dự án 50.000 USD).

Bến Tre có 1 dự án (cống tưới tiêu Thới Định); Kiên Giang có 2 dự án (hỗ trợ dụng cụ chứa nước cho khu vực biên giới hải đảo cho 790 hộ dân và thu nước mưa để cung cấp nước bền vững); Tiền Giang có 2 dự án (xây dựng hồ chứa nước mưa vùng khô hạn và lắp đặt đường ống dẫn nước sinh hoạt); Hậu Giang có 2 dự án (xây dựng mô hình thủy lợi và hỗ trợ cấp nước sạch cho nhân dân vùng hạn mặn). 

 

Đây là các dự án nằm trong số 26 dự án tác động nhanh do Ấn Độ hỗ trợ tại 22 tỉnh thành của Việt Nam, trong đó 13 dự án đã được hoàn thành và 12 dự án mới sẽ được triển khai trong năm ngân sách 2020-2021. 

 

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Pranay Verma cho biết, hợp tác phát triển là trụ cột quan trọng trong quan hệ đối tác chiến lược toàn diện gữa Ấn Độ và Việt Nam. Mối quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa hai nước là hình mẫu thành công về hỗ trợ thể chế và nâng cao năng lực trong các lĩnh vực đa dạng qua nhiều năm, trong đó có những trung tâm nghiên cứu hàng đầu như Viện Lúa ĐBSCL.

Theo Gianh Lam - Báo Đầu tư  23/09/2020 

Tác giả: Nguyễn Chí Dũng
Nguồn:vpdf.org.vn Copy link