Báo Anh ấn tượng với "chiến thắng kép" của Việt Nam trước đại dịch COVID-19

Ký giả Michael Tatarski đã dành những dòng đầy tích cực để kể về quá trình chiến đấu và chiến thắng của Việt Nam đối với làn sóng COVID-19 lần 2 trên tờ nhật báo The Telegraph của nước Anh.

 

Ký giả Michael Tatarski, một người đã theo sát quá trình chống dịch của Việt Nam ngay từ những ngày đầu, đã tiếp tục có thêm một bài viết đăng tải trên Telegraph, tờ nhật báo phổ biến của nước Anh kể lại những gì mà anh đã tận mắt chứng kiến ở đất nước mà thành tích chiến đấu với đại dịch COVID-19 đã được hầu hết các quốc gia và tổ chức quốc tế xem như là một tấm gương điển hình.

bao anh an tuong voi chien thang kep cua viet nam truoc dai dich covid 19
Việt Nam đã có đến 99 ngày liên tục không phát hiện thêm ca mắc mới khiến cuộc sống của người dân hầu như trở lại bình thường. Ảnh: Booking.com

Theo anh Tatarski, Việt Nam đã gây ngạc nhiên cho cả thế giới khi suốt 99 ngày liên tục cho đến tận ngày 24/7 "không hề có thêm bất cứ ca lây nhiễm coronavirus nào được ghi nhận trong cộng đồng".

"Trong khi mọi biên giới cả trên không lẫn trên bộ của hầu hết mọi quốc gia đều vẫn đang trong tình trạng ‘cửa đóng then cài’, thì cuộc sống ở bên trong đất nước này có thể khiến bất cứ ai ở nước ngoài cũng có thể choáng váng không dám tin vào mắt mình. Bởi hầu như mọi thứ đang trở lại bình thường như chưa có chuyện gì xảy ra: du lịch nội địa hoạt động gần như hết công suất, nhà hàng quán bar tấp nập khách hàng vào ra như mắc cửi, còn các quy định giãn cách xã hội thì đã được gỡ bỏ hoàn toàn”, Tatarski kể lại.

Thế nhưng, ngay ngày hôm sau, mọi thứ thay đổi một cách đột ngột khi Bộ Y tế công bố một ca mới lây nhiễm trong cộng đồng xảy ra ở Đà Nẵng, thành phố biển lớn nhất ở miền Trung, và “nguồn lây thì không thể xác định được”.

bao anh an tuong voi chien thang kep cua viet nam truoc dai dich covid 19
Một con đường vắng bóng người ở quận Sơn Trà (Đà Nẵng) vào những ngày tháng Tám khi đang bị COVID-19 tấn công. Ảnh: Hugh Bohane/asiatimes

Tờ Telegraph tường thuật lại rằng, làn sóng dịch bệnh thứ 2 lây lan với tốc độ rất nhanh cùng hàng trăm ca mắc COVID-19 mới được phát hiện chỉ trong vài tuần ở Đà Nẵng, chủ yếu tập trung ở các khu bệnh viện, còn con số tử vong do có liên quan đến coronavirus ở Việt Nam thì tăng vọt từ con số 0 lên 35 ca. Những ngày tiếp theo, các ca lây nhiễm liên tiếp được phát hiện và công bố ở 15 tỉnh thành phố khác trên khắp cả nước, bao gồm cả 2 thành phố lớn nhất nước là Hà Nội và TP. HCM.

Tác giả bài báo nhận thấy rằng, cách ứng phó của Việt Nam ở đợt lây lan lần này khác với hồi tháng 3/2020. Theo đó, Chính phủ đã có cách tiếp cận tập trung ở quy mô địa phương chứ không phải là các lệnh cấm với mức độ rộng lớn trên toàn quốc như đã thực hiện ở đợt 1 với mục đích rất rõ ràng: tránh ảnh hưởng đến kinh tế ở quy mô lớn.

Đà Nẵng đã được đặt trong tình trạng đóng cửa chặt chẽ nhất chưa từng thấy trước đây, cắt đứt mọi lưu thông ở tất cả các loại phương tiện. Hầu như mọi loại hình kinh doanh buôn bán đều bị đóng cửa. Thế nhưng “các địa phương khác thuộc khu vực miền Trung vẫn được mở cửa”, anh Tatarski mô tả một cách đầy ngạc nhiên.

Bài báo cũng nhấn mạnh đến công tác xét nghiệm COVID-19 mà Việt Nam đã và đang duy trì một cách chặt chẽ và có hệ thống từ trước đến tận bây giờ, cùng với việc cách ly, truy vết mà Việt Nam đã có rất nhiều kinh nghiệm trong quá trình chống dịch của mình, mà theo anh Tatarski thì “những phương pháp này là cực kỳ hiệu quả”.

bao anh an tuong voi chien thang kep cua viet nam truoc dai dich covid 19
Tích cực xét nghiệm, truy vết và cách ly đã giúp Việt Nam sớm khống chế được dịch bệnh. Ảnh: AFP

Một khía cạnh khác mà tờ báo từ nước Anh này phải nhấn mạnh, đó là công tác truyền thông của Việt Nam. Tin nhắn được gửi đến toàn bộ điện thoại di động của người dân, với những lời khuyên và khuyến cáo hữu ích về phòng chống dịch. Các phương tiện thông tin đại chúng cũng chung tay truyền thông một cách hiệu quả đến với mọi đối tượng dân chúng.

“Nhờ những bước đi chắc chắn, nhanh chóng, và hợp lý. Đến cuối tháng Tám, những đợt lây nhiễm ở Đà Nẵng và các địa phương khác đã được khống chế. Đến nay, Việt Nam đã bước qua tuần thứ 3 liên tiếp mà không có thêm bất cứ ca lây nhiễm cộng đồng nào được phát hiện. Làn sóng dịch bệnh thứ 2 vì thế cũng đã chấm dứt”, bài báo viết.

Tờ Telegraph chuyển tải đến độc giả quốc tế của mình về Việt Nam với những thông tin đầy tích cực, như: lưu thông nội địa đã được nối lại, kinh doanh buôn bán đã trở lại bình thường, kể cả “điểm nóng” Đà Nẵng cũng đã tuyên bố “sạch coronavirus” để sẵn sàng đón du khách kể từ ngày 25/9,...

bao anh an tuong voi chien thang kep cua viet nam truoc dai dich covid 19
Nhịp sống sôi động thường ngày đã bắt đầu quay trở lại trên các đường phố ở Việt Nam. Ảnh: Bloomberg

“Một không khí tràn ngập sự tự tin và lạc quan đã trở lại trên từng con đường, khu phố. Sau khi thành công với việc ngăn chặn đợt dịch lần 1 trong tháng Ba và tháng Tư vừa rồi thì giờ đây, Việt Nam có thể tự hào để thông báo với thế giới rằng: đợt dịch lần 2 cũng đã bị đánh bại”, ký giả Tatarski viết những dòng kết thúc bài báo của mình như vậy trên tờ Telegraph.

Nguyễn Thuận 

Nguồn: Thời Đại

Nguồn:vpdf.org.vn Copy link