Lãnh đạo Cộng hòa nói Trump 'thừa nhận trách nhiệm' vụ bạo loạn

Trump thừa nhận ông "chịu một số trách nhiệm" về cuộc bạo loạn ở quốc hội khi trò chuyện với lãnh đạo phe Cộng hòa tại Hạ viện McCarthy.

 

Lãnh đạo phe Cộng hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy đã truyền đạt thông tin này của Tổng thống trong cuộc gọi hôm 11/1 với hội nghị đảng Cộng hòa tại Hạ viện, theo các nguồn tin thân cận. McCarthy cũng đồng ý rằng Trump chịu trách nhiệm cho sự bất ổn khiến phiên họp chứng nhận kết quả bầu cử tổng thống của quốc hội tuần trước bị hoãn trong vài giờ.

Nhà Trắng hiện chưa bình luận về thông tin trên.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trước người ủng hộ tại cuộc mít tinh gần Nhà Trắng hôm 6/1. Ảnh: AFP.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trước người ủng hộ tại cuộc mít tinh gần Nhà Trắng hôm 6/1. Ảnh: AFP.

Vụ bạo loạn khiến 5 người thiệt mạng, gồm một cảnh sát ở Capitol, xảy ra sau khi Tổng thống phát biểu tại một cuộc mít tinh rằng ông sẽ "không bao giờ nhượng bộ", đồng thời lặp lại tuyên bố cuộc bầu cử đã bị "đánh cắp" và ông đã thắng "long trời lở đất". Trump cũng tiếp tục gây áp lực lên Phó Tổng thống Pence, người chủ trì phiên họp chứng nhận tại quốc hội, kêu gọi Pence bác kết quả bầu cử và gửi "trở lại các bang".

Quốc hội sau đó chứng nhận các phiếu đại cử tri, chính thức trao chiến thắng cho Joe Biden. Trump thông qua Phó chánh văn phòng Nhà Trắng Dan Scavino cho biết ông sẽ "chuyển giao có trật tự" cho chính quyền mới, dù hoàn toàn không đồng ý với kết quả bầu cử.

Các nghị sĩ Dân chủ tại Hạ viện hôm 11/1 công bố điều khoản luận tội Tổng thống, nói rằng ông đã kích động "nổi dậy". Những nghị sĩ tham gia soạn thảo gồm Ted Lieu, David Cicilline, Jamie Raskin và Jerrold Nadler, cáo buộc Tổng thống vi phạm lời tuyên thệ nhậm chức.

Theo lãnh đạo phe đa số tại Hạ viện Steny Hoyer, Hạ viện sẽ họp sáng 13/1 để xem xét điều khoản luận tội.

Huyền Lê (Theo Fox)

Nguồn: VnExpress

Nguồn:vpdf.org.vn Copy link