Ông Tập Cận Bình: Trung Quốc, Mỹ 'nên và phải' cùng tồn tại hòa bình

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói rằng Trung Quốc và Mỹ “nên và phải” chung sống hòa bình.

Hôm 19/9, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho rằng Washington và Bắc Kinh từng cố gắng xây dựng tình bạn "sâu sắc" trong quá khứ.

“Nhìn về tương lai, Trung Quốc và Mỹ - với tư cách là hai nước lớn, chịu trách nhiệm quan trọng hơn đối với hòa bình, ổn định và phát triển thế giới”, ông Tập Cận Bình nói.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: fairplanet.org)

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: fairplanet.org)

"Mỹ và Trung Quốc nên và phải đạt được sự tôn trọng lẫn nhau, chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi”, Chủ tịch Tập Cận Bình nhấn mạnh.

Lời kêu gọi của ông Tập Cận Bình về mối quan hệ ổn định và hòa bình giữa Mỹ và Trung Quốc được đưa ra sau loạt cuộc gặp và đàm phán giữa quan chức hai nước trong những tháng gần đây nhằm giảm căng thẳng, khôi phục các kênh liên lạc, trong đó có cả liên lạc giữa quân đội hai bên.

Hôm 18/9, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken có cuộc gặp với Phó Chủ tịch Trung Quốc Hàn Chính tại New York, bên lề Đại hội đồng Liên hợp quốc. Ông Blinken bày tỏ tin tưởng các cuộc gặp "ngoại giao trực tiếp" sẽ giải quyết những bất đồng hai bên.

Trong khi đó, Phó Chủ tịch Trung Quốc Hàn Chính cho rằng thế giới cần mối quan hệ Mỹ - Trung lành mạnh và ổn định, nhấn mạnh điều đó không chỉ mang lại lợi ích cho Bắc Kinh và Washington mà còn cho cả thế giới.

Mới đây, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan gặp Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tại châu Âu nhằm hàn gắn quan hệ song phương. Bộ Ngoại giao Trung Quốc ra thông báo cho biết Ngoại trưởng Vương Nghị đã có cuộc trao đổi "thẳng thắn, thực chất và mang tính xây dựng" với cố vấn an ninh Mỹ.

Cuộc thảo luận có thể đặt nền tảng cho cuộc gặp rất được chờ đợi giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào mùa thu này nhằm giảm bớt căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Theo VTC news (Nguồn: Reuters)