Trung Quốc tố Mỹ khuấy động Biển Đông vì mục đích riêng

Ngoại trưởng Trung Quốc cáo buộc Mỹ và một số thế lực khác khuấy động, dùng những rắc rối giữa Trung Quốc và Philippines nhằm mục đích riêng.

Ngày 12/8, Tân Hoa Xã đưa tin, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã trao đổi quan điểm với các quan chức Singapore và Malaysia về tình hình hiện tại ở Biển Đông và làm rõ lập trường của Trung Quốc khi ông đang có chuyến thăm tới hai nước này lần lượt vào các ngày 10 và 11/8.

Trong bình luận mới nhất, Ngoại trưởng Trung Quốc cho biết, Bắc Kinh đã nhiều lần bày tỏ sẵn sàng giải quyết những bất đồng với Philippines thông qua đối thoại song phương, hy vọng phía Philippines sẽ tuân thủ sự đồng thuận đã đạt được trước đây và trân trọng sự tin tưởng lẫn nhau được tích lũy thông qua việc cải thiện quan hệ song phương.

Ông Vương Nghị cũng nói trong những năm qua, nhờ nỗ lực chung của Trung Quốc và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), tình hình ở Biển Đông đã đạt được sự ổn định tổng thể và tạo môi trường thuận lợi cho sự phát triển của các nước trong khu vực.

Song, quan chức Trung Quốc cáo buộc Mỹ và một số thế lực khác đã liên tục khuấy động khu vực này, dùng những rắc rối giữa Trung Quốc và Philippines ... nhằm phục vụ chiến lược địa chính trị của riêng họ.

trung quốc tố mỹ khuấy động biển Đông vì mục đích riêng

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị.

Ngoại trưởng Trung Quốc hy vọng các nước trong khu vực duy trì cảnh giác cần thiết trước những mưu đồ đằng sau và hành động đóng góp vai trò vào duy trì hoà bình, ổn định trên Biển Đông.

Ông Vương nhấn mạnh, Bắc Kinh sẵn sàng cùng các nước ASEAN thúc đẩy tham vấn về Bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC), nỗ lực sớm đạt được thỏa thuận về các quy tắc áp dụng trong khu vực có hiệu quả, thực chất và phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS).

"Trung Quốc và các nước ASEAN có năng lực và trí tuệ để duy trì hòa bình và ổn định ở Biển Đông" - người đứng đầu ngành ngoại giao Trung Quốc nói.

Theo Tân Hoa Xã, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đang có chuyến công du tới Singapore, Malaysia và Campuchia.

Chuyên thăm diễn ra trong bối cảnh những ngày qua, Bắc Kinh và Manila chỉ trích lẫn nhau về vụ tàu hải cảnh Trung Quốc bị tố xịt vòi rồng tàu tiếp tế Philippines đến Bãi Cỏ Mây hôm 5/8.

Thực thể này nằm trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam, cách đảo Palawan của Philippines khoảng 200km và cách đảo Hải Nam của Trung Quốc hơn 1.000km.

Hiện phía Philippines, Mỹ chưa bình luận trước những phát ngôn nêu trên của ông Vương Nghị.

Theo Báo Giao thông (Theo Reuters, Xinhua)