Căng thẳng Pháp-Thổ Nhĩ Kỳ gia tăng, EU thể hiện tình đoàn kết

Quan hệ Pháp-Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục căng thẳng xung quanh phát biểu của Tổng thống Pháp liên quan đến Hồi giáo khiến Ankara và nhiều quốc gia trong cộng đồng Hồi giáo phản ứng. Mới đây, Thổ Nhĩ Kỳ đã phản ứng mạnh việc tuần báo Pháp vẽ biếm họa Tổng thống Recep Tayyip Erdogan.

 

 

cang thang phap tho nhi ky gia tang da den luc eu the hien tinh doan ket
Thổ Nhĩ Kỳ đã phản ứng mạnh việc tuần báo Pháp vẽ biếm họa Tổng thống Recep Tayyip Erdogan. (Nguồn: Kashmirobserve)

Ngày 28/10, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận đã triệu Đại biện Pháp để phản đối vụ tuần báo Charlie Hebdo đăng tải bức tranh biếm họa này. Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ đã gọi đây là một “nỗ lực đáng ghê tởm”.

Trước đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã chỉ trích gay gắt những phát biểu của người đồng cấp Pháp liên quan Hồi giáo sau khi một thầy giáo Pháp bị sát hại dã man vì cho học trò xem những bức tranh biếm họa về nhà tiên tri Mohammed.

Cùng ngày, Bộ trưởng phụ trách các vấn đề châu Âu của Pháp Clement Beaune cho biết, Paris mong muốn các đối tác trong Liên minh châu Âu (EU) triển khai hành động, có thể bao gồm các lệnh trừng phạt, nhằm vào Tổng thống Erdogan do hàng loạt “hành vi khiêu khích”.

Phát biểu trước Quốc hội Pháp, ông Beaune nói: “Chúng ta cần đi xa hơn… Chúng ta sẽ thúc đẩy châu Âu đưa ra những phản ứng mạnh mẽ, trong đó có thể bao gồm các lệnh trừng phạt”

Trong khi đó, EU cho hay, sẽ có thể hỗ trợ Pháp bằng các biện pháp trừng phạt nhằm vào Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo EU, Tổng thống Erdogan đã “đi ngược lại tinh thần của các thỏa thuận thương mại với EU bằng cách kêu gọi tẩy chay các sản phẩm của Pháp và đang cân nhắc những phản ứng tiềm tàng của họ”.

Brussels cho rằng, những lời kêu gọi tẩy chay các sản phẩm của Pháp từ ông Erdogan “đã làm suy yếu thiện chí chính trị dựa trên nền tảng thương mại tự do giữa EU và Ankara”.

Các nghị sĩ Hy Lạp và Cyprus thuộc Đảng Nhân dân châu Âu trung hữu (EPP) đã kêu gọi Ủy ban châu Âu cân nhắc “đình chỉ toàn bộ liên minh thuế quan”, cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ đã nhiều lần vi phạm nghĩa vụ theo thỏa thuận thương mại này.

Bà Anna-Michelle Asimakopoulou, Phó Chủ tịch Ủy ban Thương mại của Nghị viện châu Âu nêu rõ: “Thổ Nhĩ Kỳ đã vũ khí hóa vấn đề di cư và bây giờ là vũ khí hóa vấn đề thương mại. Chúng tôi phải làm gì khác để hành động? Chúng ta nên đình chỉ liên minh thuế quan”.

Mặc dù một số chính trị gia châu Âu kêu gọi đình chỉ hoàn toàn liên minh thuế quan giữa EU với Thổ Nhĩ Kỳ, song các quan chức và nhà ngoại giao EU khác lại ủng hộ cách tiếp cận có mục đích hơn. Chẳng hạn Brussels có thể cân nhắc tiến hành điều tra chống bán phá giá đối với Ankara như một cách để ngăn chặn “những cuộc tấn công thương mại”.

Lời đe dọa đình chỉ hoặc cuộc thảo luận ở Brussels về vấn đề trên có thể làm mất niềm tin của thị trường vào Thổ Nhĩ Kỳ, nơi đồng Lira đã rơi xuống mức thấp kỷ lục.

THẾ VIỆT

Nguồn: TGVN

Nguồn:vpdf.org.vn Copy link