Đồng minh cũ của Kremlin rút khỏi liên minh do Nga đứng đầu

Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan xác nhận, nước này sẽ rút khỏi liên minh quân sự do Nga đứng đầu, cáo buộc các nước thành viên trong khối âm mưu bắt tay với Azerbaijan để phát động một cuộc chiến chống lại họ.

 

Ảnh: CNN

Theo CNN, trong nhiều tháng qua, ông Nikol Pashinyan đã buộc tội Tổ chức Hiệp ước An ninh tập thể (CSTO) của Nga không bảo vệ Armenia khỏi sự gây hấn đang trỗi dậy của Azerbaijan đồng thời đe dọa sẽ rời khối này nếu Moscow không đưa ra những đảm bảo lớn hơn. Armenia cũng đang cố gắng gắn kết chặt chẽ hơn với Mỹ và Liên minh Châu Âu (EU).

Kể từ khi Liên Xô tan rã, Armenia và Azerbaijan đã xảy ra 2 cuộc chiến tranh giành khu vực ly khai Nagorno-Karabakh. Nga có truyền thống liên minh với Armenia, nhưng mối quan hệ của họ đã trở nên xấu đi trong những tháng gần đây trong khi mối quan hệ của Moscow với Azerbaijan ngày càng sâu sắc. Tháng 9 năm ngoái, Azerbaijan đã giành lại toàn bộ Nagorno-Karabakh.

Phát biểu trước các nghị sĩ ở thủ đô Yerevan ngày 12/6, ông Pashinyan cho biết Armenia đã "đóng băng" việc tham gia CSTO và sẽ rời khỏi khối vào thời điểm mà họ lựa chọn.

Truyền thông nhà nước Armenpress dẫn lời Thủ tướng Pashinyan nói: "Chúng tôi sẽ quyết định khi nào rút khỏi CSTO và sẽ không quay trở lại. Hóa ra là các thành viên của liên minh không hoàn thành nghĩa vụ đã cam kết của mình mà đang cùng với Azerbaijan lên kế hoạch để chống lại chúng tôi".

Nhà lãnh đạo Armenia không nêu tên các quốc gia bị cáo buộc trong khối, bao gồm Nga, Belarus, Kazakhstan, Kyrgyzstan và Tajikistan. CSTO được thành lập vào năm 1992 sau khi Liên Xô tan rã.

Quan hệ của Armenia với Nga rạn nứt sau khi Azerbaijan giành lại Nagorno-Karabakh trong cuộc chiến kéo dài một ngày vào tháng 9/2023, gây ra một cuộc di cư của gần như toàn bộ người thiểu số Armenia, bất chấp sự hiện diện của lực lượng gìn giữ hòa bình Nga ở đó.

Hoài Linh

Nguồn: VNN