Đức lên tiếng về quan hệ thương mại Mỹ - Trung, nhắc đến chiến tranh thương mại và 'kẻ thua cuộc'

Bộ trưởng Tài chính Đức Christian Lindner đã cảnh báo về chiều hướng leo thang trong xung đột thương mại với Trung Quốc.

 

Bộ trưởng Tài chính Đức Christian Lindner. (Nguồn: DPA)
Bộ trưởng Tài chính Đức Christian Lindner. (Nguồn: DPA)

Trong một bài phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng Tài chính Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đang diễn ra ở Stresa (Italy) ngày 24/5, ông Christian Lindne nhấn mạnh: “Hoạt động thương mại tự do và công bằng không nên bị đe dọa. Nếu xảy ra một cuộc chiến tranh thương mại sẽ chỉ có những kẻ thua cuộc mà thôi”.

Trước lập trường cứng rắn của Mỹ và Pháp cáo buộc Trung Quốc thực hiện hoạt động thương mại không công bằng, Bộ trưởng Tài chính Đức cho rằng, cần phải xem xét một cách khách quan và hết sức thận trọng về việc liệu Trung Quốc có thực sự bán phá giá hàng hóa hay không.

Bên cạnh đó, cách ứng phó lý tưởng nhất với những hành vi thương mại không công bằng là thông qua Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), cũng như thông qua các biện pháp phối hợp chung nếu cần thiết.

Thời gian qua, quan hệ thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới gia tăng căng thẳng.

Ngày 9/5, Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố sẽ áp đặt các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt hơn đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc trị giá 18 tỷ USD (tương đương 16,67 tỷ Euro).

Washington sẽ tăng thuế trong các lĩnh vực mục tiêu, trong đó xe điện của Bắc Kinh. Tổng mức thuế đối với các loại xe điện sẽ tăng vọt lên 102,5% từ mức 27,5% hiện tại.

Các biện pháp mới cũng nhắm vào các công nghệ khác bao gồm pin, pin Mặt trời, thép và nhôm của Trung Quốc. Thuế sẽ tăng từ 7,5% lên 25% đối với pin lithium, từ 0 lên 25% đối với khoáng sản quan trọng, từ 25% lên 50% đối với pin Mặt trời và từ 25% lên 50% đối với chất bán dẫn.

 

VIỆT AN/Theo Baoquocte.vn