Tân Thủ tướng Campuchia sắp thăm Trung Quốc

Thủ tướng Campuchia Hun Manet sẽ thăm chính thức Trung Quốc từ ngày 14 đến 16/9. Thông tin về chuyến thăm vừa được Bắc Kinh thông báo chiều 11/9.

 

Theo đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh cho biết, nhận lời mời của Thủ tướng Lý Cường, Thủ tướng Campuchia Hun Manet sẽ thăm chính thức Trung Quốc từ ngày 14 đến 16/9. Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ gặp ông Hun Manet, trong khi Thủ tướng Lý Cường và Ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc (Nhân đại toàn quốc), tức Chủ tịch Quốc hội Trung Quốc Triệu Lạc Tế sẽ hội đàm và hội kiến Thủ tướng Campuchia.

 

tan thu tuong campuchia sap tham trung quoc hinh anh 1
Thủ tướng Campuchia Hun Manet tại Jakarta, Indonesia, hôm 6/9. Ảnh: Reuters

Bà Mao Ninh khẳng định, đây là chuyến thăm chính thức đầu tiên của Thủ tướng Hun Manet sau khi nhậm chức. Điều này cho thấy “sự coi trọng cao độ” của chính phủ mới Campuchia đối với sự phát triển quan hệ song phương.

Bà Mao Ninh nhấn mạnh, năm nay đánh dấu kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước và là Năm hữu nghị Trung Quốc-Campuchia, Trung Quốc mong muốn qua chuyến thăm này của ông Hun Manet hoạch định các kế hoạch hợp tác chiến lược toàn diện giữa hai nước trong thời gian tới, đặc biệt là sớm thúc đẩy việc thực hiện có hiệu quả các sáng kiến ​​hợp tác giữa hai bên, nhằm xây dựng cộng đồng chung vận mệnh Trung Quốc-Campuchia trong thời đại mới với chất lượng cao, trình độ cao và tiêu chuẩn cao.

Trước đó, trong cuộc gặp Trưởng ban Liên lạc Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Lưu Kiến Siêu tại thủ đô Phnom Penh ngày 3/9, ông Hun Manet từng cho biết sẽ chọn Trung Quốc là nơi thăm chính thức đầu tiên sau khi nhậm chức. Trong khi ông Lưu Kiến Siêu khẳng định Trung Quốc trông đợi chuyến thăm này.

Bích Thuận/VOV-Bắc Kinh