Tổng thống Erdogan nói Thổ Nhĩ Kỳ và EU có thể ‘đường ai nấy đi’

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết, nước này có thể “đường ai nấy đi” với Liên minh châu Âu (EU) nếu thấy cần thiết sau khi Nghị viện châu Âu (EP) thông qua báo cáo mới về quan hệ với Ankara.

 

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Ảnh: RIA Novosti

Hãng tin TASS dẫn lời ông Erdogan nói hôm nay (16/9): “EU đang tìm cách tách khỏi Thổ Nhĩ Kỳ. Chúng tôi sẽ đưa ra đánh giá về những động thái này và nếu cần thiết, chúng tôi có thể ‘chia tay’ EU”.

Trước đó, báo cáo thường niên của EP về quan hệ EU - Thổ Nhĩ Kỳ nêu rằng, “quá trình gia nhập EU của Thổ Nhĩ Kỳ không thể tiếp tục trong hoàn cảnh hiện tại, trừ khi Ankara thay đổi hoàn toàn chính sách”. EP kêu gọi EU tìm kiếm một khuôn khổ thực tế hơn cho mối quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ, báo cáo này “chứa đầy những cáo buộc không công bằng và thành kiến dựa trên thông tin sai lệch từ phe chống Thổ Nhĩ Kỳ”.

Thổ Nhĩ Kỳ nộp hồ sơ gia nhập EU vào năm 1987 và được công nhận là ứng cử viên 12 năm sau đó. Mặc dù các cuộc đàm phán về tư cách thành viên đã được tiến hành vào năm 2005, nhưng tiến độ rất chậm và quá trình này đã bị đóng băng kể từ 2016.

Thanh Thảo

Nguồn: VNN