Trung Quốc công kích Mỹ tại HĐBA LHQ: 'Đủ lắm rồi!'

Trung Quốc đã công kích Mỹ tại một cuộc họp cấp cao của Liên Hiệp Quốc liên quan tới những chỉ trích của Washington về đại dịch COVID-19. Đại diện của Trung Quốc tuyên bố: 'Đủ lắm rồi'.

 

Trung Quốc công kích Mỹ tại HĐBA LHQ: Đủ lắm rồi! - Ảnh 1.

Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hiệp Quốc Trương Quân - Ảnh: Tân Hoa xã

Theo Hãng tin AFP, hai ngày sau khi Tổng thống Trump chỉ trích Trung Quốc khi có bài phát biểu thường niên trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc (LHQ), ngày 24-9, Đại sứ Trung Quốc tại LHQ Trương Quân (Zhang Jun) đã chỉ trích mạnh Mỹ về các vấn đề toàn cầu.

"Tôi phải nói rằng đủ lắm rồi! Các ông đã tạo ra đủ rắc rối cho thế giới này rồi" - ông Trương Quân phát biểu tại một cuộc họp của Hội đồng Bảo an LHQ về quản trị toàn cầu, với sự tham dự của một vài nguyên thủ quốc gia qua video.

Vị đại sứ Trung Quốc đặt câu hỏi: "Nước Mỹ có gần 7 triệu ca bệnh COVID-19 và hơn 200.000 ca tử vong đến nay. Với hệ thống và các công nghệ y tế tiên tiến nhất trên thế giới, tại sao nước Mỹ hóa ra lại có số ca nhiễm và tử vong nhiều nhất?".

"Nếu bắt ai đó chịu trách nhiệm thì đó chính là một vài chính trị gia Mỹ" - ông Trương Quân nhấn mạnh.

Đại diện của Trung Quốc nói nước Mỹ "nên hiểu rằng một cường quốc lớn cần hành xử giống một cường quốc lớn". Ông tuyên bố nước Mỹ "hoàn toàn bị cô lập".

Trong khi đó, Đại sứ Mỹ tại LHQ Kelly Craft bày tỏ giận dữ với phiên họp này. "Tôi kinh ngạc và phẫn nộ vì nội dung cuộc thảo luận hôm nay" - bà Kelly Craft nói.

Đại diện của Mỹ bày tỏ: "Tôi thật sự khá xấu hổ vì hội đồng này. Các thành viên của hội đồng đã tận dụng cơ hội này để tập trung vào các mối thù hận chính trị thay vì vấn đề nguy cấp hiện có. Ôi trời ơi!". 

Đại sứ Kelly Craft đã chỉ trích Trung Quốc về những gì mà theo bà là "quyết định che giấu nguồn gốc của con virus này, đánh giá thấp mối đe dọa của nó và cản trở việc hợp tác khoa học". Bà tuyên bố những hành động của Bắc Kinh "đã chuyển một dịch bệnh địa phương thành một đại dịch toàn cầu".

Theo Đài Fox News, cuộc họp trên của Hội đồng Bảo an được tổ chức để thảo luận các thách thức liên quan "quản trị toàn cầu hậu COVID-19". Tuy nhiên, nhiều thành viên đã rẽ hướng sang các chủ đề khác ít liên quan tới COVID-19, trong đó có nhiều chủ đề được xem là để công kích Mỹ.

Trước đó, trong bài phát biểu hôm 22-9, Tổng thống Trump đã gọi virus gây bệnh COVID-19 là "virus Trung Quốc" và yêu cầu Liên Hiệp Quốc bắt Trung Quốc phải chịu trách nhiệm vì đã "thả" đại dịch ra thế giới. Phía Trung Quốc cho rằng ông Trump cáo buộc "vô căn cứ".

BẢO ANH

Nguồn: TTO

Nguồn:vpdf.org.vn Copy link