Kim Jong Un chỉ trích Mỹ, Hàn Quốc gây bất ổn trên bán đảo Triều Tiên

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cho rằng việc phát triển vũ khí của đất nước ông là điều cần thiết, khi phải đối mặt với các động thái quân sự gây bất ổn khu vực của Mỹ và Hàn Quốc.

 

Theo hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA), phát biểu tại lễ khai mạc triển lãm Phát triển Quốc phòng 2021 tại thủ đô Bình Nhưỡng hôm 11/10, Chủ tịch Kim Jong Un khẳng định Triều Tiên chỉ tăng cường phát triển quân đội của mình với mục đích tự vệ.

“Chúng ta không thảo luận vấn đề chiến tranh với bất kỳ ai, mà chỉ đang tìm cách ngăn chặn chiến tranh và tăng cường khả năng răn đe nhằm bảo vệ chủ quyền quốc gia", ông Kim Jong Un tuyên bố.

Kim Jong Un chỉ trích Mỹ, Hàn Quốc gây bất ổn trên bán đảo Triều Tiên
Ông Kim Jong Un phát biểu tại lễ kỷ niệm thành lập Đảng Lao động Triều Tiên hôm 11/10. Ảnh: KCNA

"Chính quyền Tổng thống Joe Biden khẳng định họ không có ý gây thù địch với Triều Tiên, nhưng tôi rất tò mò xem có ai hay quốc gia nào thực sự tin điều đó hay không. Điều này thật khó tin trước những quyết định và hành động sai trái liên tiếp của Mỹ", nhà lãnh đạo Triều Tiên cho biết thêm.

Ông Kim Jong Un cũng chỉ trích những nỗ lực củng cố năng lực quốc phòng của Hàn Quốc đang "phá hoại thế cân bằng quân sự trên bán đảo Triều Tiên, làm tăng nguy hiểm và bất ổn". "Với cái cớ vô lý là kiểm soát mối đe dọa từ chúng ta, Hàn Quốc đã nhiều lần công khai bày tỏ ý định giành lợi thế quân sự trước Triều Tiên", ông nói.

Theo hãng thông tấn Reuters, phát biểu của Chủ tịch Kim Jong Un được đưa ra trong bối cảnh hai miền trên bán đảo Triều Tiên đang dần bị cuốn vào một cuộc chạy đua vũ trang mới, với tần suất các cuộc thử nghiệm tên lửa đạn đạo tầm ngắn của mỗi bên diễn ra ngày càng nhiều.

Hàn Quốc gần đây đã thử nghiệm tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm đầu tiên của mình, cùng với các kế hoạch chế tạo nhiều loại vũ khí mới có quy mô lớn hơn như tàu ​​sân bay, và mua thêm các loại chiến đấu cơ tàng hình F-35 do Mỹ sản xuất.

Về phần mình, Triều Tiên thời gian qua cũng được cho là đã thúc đẩy chương trình tên lửa của mình. Giới phân tích còn cho rằng, Bình Nhưỡng đang mở rộng quy mô các lò phản ứng hạt nhân chính để sản xuất nhiên liệu chế tạo bom hạt nhân.

Dưới thời Tổng thống Joe Biden, Mỹ nhiều lần bày tỏ sẵn sàng gặp đại diện của Triều Tiên ở bất kỳ đâu, bất kỳ lúc nào, không cần điều kiện tiên quyết, đồng thời tuyên bố sẽ tìm cách phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng cho biết họ không quan tâm đến việc này, chừng nào Washington vẫn duy trì các chính sách trừng phạt đối với Triều Tiên cùng các hoạt động quân sự ở Hàn Quốc.

Việt Anh

Nguồn: VNN