Malaysia gửi công hàm bác bỏ “quyền lịch sử” của Trung Quốc tại Biển Đông

Malaysia đã gửi công hàm lên Liên hợp quốc với những lời lẽ cứng rắn phản đối ý kiến của Trung Quốc cho rằng Kuala Lumpur không có quyền xin công nhận thềm lục địa mở rộng trên vùng biển phía Bắc của nước này hôm 29/7. 

 

tin tu c the gio i hom nay 317 malaysia ba c bo quye n li ch su cu a trung quo c ta i bie n dong
Hải quân Mỹ tập trận trên Biển Đông. Ảnh: EPA

Chính phủ của Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin cũng khẳng định rằng đệ trình đơn xin công nhận đối với lục địa mở rộng là hoàn toàn phù hợp với Công ước Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS). Đây là lần hiếm hoi Malaysia lên tiếng phản đối bác bỏ của Trung Quốc với những lời lẽ cứng rắn, bác bỏ "toàn bộ những nội dung" được nêu trong công hàm của Bắc Kinh. 

Trước đó, Malaysia ngày 12/12/2019 nộp đệ trình ranh giới thềm lục địa mở rộng của mình trên Biển Đông lên Ủy ban Ranh giới Thềm lục địa (CLCS). Ngay trong ngày, phía Trung Quốc phản pháo và chỉ trích đệ trình của Malaysia. 

Trong động thái mới nhất, Malaysia phủ nhận “mọi yêu sách về quyền lịch sử và quyền tài phán của Trung Quốc, liên quan đến những khu vực hàng hải trên Biển Đông" được bao quanh bởi một phần của cái gọi là "đường 9 đoạn".

Các tuyên bố của Trung Quốc đã đi ngược lại UNCLOS và "không có hiệu lực pháp lý vì chúng vượt quá những ranh giới địa lý và nội hàm các quyền lợi hàng hải của Trung Quốc quy định theo công ước", công hàm của Malaysia ghi. 

Công hàm của Malaysia được gửi đi sau các động thái tương tự từ Mỹ, Australia, Philippines… phản đối các yêu sách phi pháp của Trung Quốc trên Biển Đông. 

Diệu Linh

Nguồn: Thời Đại

Nguồn:vpdf.org.vn Copy link